KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ NƯỚC HOA CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Ngày đăng: 25/09/2022 01:29 PM

  KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ NƯỚC HOA

  Nước hoa là hỗn hợp pha trộn của các hương liệu chiết xuất tự nhiên và các hương liệu tổng hợp được hòa tan trong dung môi nước hoặc cồn cao cấp.

  Hàm lượng hương liệu trong dung môi của nước hoa sẽ quyết định độ lâu của mùi hương khi sử dụng. Hãy cùng nhau xem qua một số kiến thức cơ bản về nước hoa dành cho người mới bắt đầu nhé

  1/ CHIẾT

  Là hành động rút nước hoa từ chai gốc và cho vào một lọ xịt nhỏ mini tùy kích thước. Nếu chai chiết là hàng authentic thì mùi nó chiết ra cũng sẽ authentic. Không có chuyện bán nước hoa chiết là bán nước hoa giả

  2/ GỐC

  Là chai gốc sau khi chiết, ví dụ còn lại 10-20 ml gì đó chủ muốn bán đi, ai có nhu cầu sưu tầm thì mua.

  3/ FLANKER

  Là từ dùng để chỉ những phiên bản sau của một dòng nước hoa nào đó (chung hãng). Ví dụ

  Acqua Di Gio Profumo là bản flanker của Acqua di gio bản gốc. No 5 L'eau Chanel cũng là flanker của bản No 5 gốc.

  4/ DNA

  Là một từ được dân chơi nước hoa ở các diễn đàn nước ngoài hay mấy review ở blog hoặc youtube dùng. Ý từ này chỉ đến sự tương tự của những chai xây dựng nên từ những mùi hương khác.

  Ví dụ có thể nói Acqua Di Gio Profumo có chứa DNA của Acqua di Gio bản gốc, thêm vào đó mùi nhang trầm (incense) và patchouli (hoắc hương). Hay Versace Dylan Blue có sử dụng DNA của Sauvage, Acqua di Gio Profumo và Bleu de Chanel.

  5/ BÁM

  Thời gian bám của một chai nước hoa được tính trên da bạn mà thôi. Vì lẽ đương nhiên là quần áo khác da nên lưu hương lâu hơn. Đừng bảo là chai này bám trên áo mình 2 ngày nên khả năng nó bám trên da là 2 ngày

  6/ TỎA

  Tỏa là do sự bốc hơi của cồn đem theo các phân tử mùi hương. Lúc đầu khả năng tỏa sẽ mạnh và từ từ giảm đi cho đến khi thành skin scent (bạn đưa mũi sát da mới ngửi được). Thường thì thời gian bám luôn dài hơn thời gian tỏa hương.

  7/ NỒNG ĐỘ CAO HƠN THÌ BÁM TỎA LÂU HƠN? 

  Cái này không đúng hoàn toàn, có thể đúng với vài dòng designer nhưng qua niche là khác, mà thậm chí cũng không đúng với tất cả các chai designer

  Ví dụ: Dior Sauvage bản EDT bám tỏa vẫn kinh khủng hơn Bleu de Chanel bản EDP. Hay Mancera Black Gold bám tỏa khủng hơn XIX March của Tiziana Terenzi mặc dù nồng độ tinh dầu trong XIX là extrait de parfum (nhiều hơn hẳn EDP).

  8/ DESIGNER, NICHE VÀ INDIE 

  Designer: những hãng ngoài làm nước hoa còn làm mấy thứ khác. Ví dụ như Valentino, Prada,...

  Niche: sinh ra để làm nước hoa

  9/ CLONE

  Là những chai copy gần giống hơn 70% chai gốc. Ví dụ Club de Nuit Intense Man của Armaf clone Aventus Creed. Một chai có sự tương tự nhất định không nhất thiết phải là clone.

  Nước hoa không đăng ký bản quyền sáng tạo cho nên clone là chuyện bình thường và hợp pháp trong ngành công nghiệp này.

  Trân trọng Cám ơn.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  MINH TU AUTHENTIC